Đầu tiên phải nói rằng, chè là một thức uống quá phổ biến ở nước ta nói riêng và Thế giới nói chung, ở một góc độ nào đó, tạm bỏ qua những lễ nghi hay những giá trị văn hóa, tinh thần…thì chè đơn giản cũng là một loại thực phẩm.

Vậy thì anh chị và các bạn sẽ luôn đặt vấn đề là: Chè thế nào là sạch, phải không ạ?

Câu hỏi này nói là khó trả lời cũng đúng mà dễ trả lời thì cũng không sai.

Là một người thích uống trà, cách đây 5 năm tôi cũng phải tự lần mò để đi tìm địa chỉ mua chè về uống có thể yên tâm.

Và giờ là một người bán chè, với chút kinh nghiệm thực tế ít ỏi nhưng có phần tự tin nên xin chia sẻ với các bạn quan tâm cách PHÂN BIỆT CHÈ SẠCH như nào:

Giống như khi mua bất cứ thứ gì, bạn nên biết đầu tiên là NGUỒN GỐC, XUẤT XỨ của nó (trong xuất khẩu gọi là CO viết tắt của certificate of origin): Trà đó trồng ở đâu (đất, nước, không khí ở đó có bị ô nhiễm không), ai trồng, chăm sóc bằng phương pháp gì, giống trà gì…Cái này đa số trường hợp chúng ta chỉ có thể biết dựa vào thông tin trên sản phẩm hoặc từ người bán, thường mọi người bỏ qua và cũng ít có nhu cầu tìm hiểu. Như thói quen đọc thành phần và thông tin trên bao bì sản phẩm cũng vậy, tin vào lời quảng cáo hoặc chữ in to ở mặt trước bao bì là chủ yếu.

Muốn biết được nguồn gốc, xuất xứ, chẳng có cách nào là bạn phải tới tận nơi, bằng nhiều cách để tìm hiểu, đánh giá, kiểm chứng…Cái này quá khó. Nếu chỉ đến theo kiểu “cưỡi ngựa xem hoa” thì gọi là “cảm nhận” phần nào thôi. Vì thế mà tới TÂN CƯƠNG không mua được chè TÂN CƯƠNG là như vậy. Khâu này chủ yếu dựa vào NIỀM TIN.

Vậy là người mua hàng, chúng ta có thể phân biệt bằng cách nào, NGOÀI NIỀM TIN vào người bán?

Đánh giá dựa vào CHẤT LƯỢNG (trong xuất khẩu gọi là CQ viết tắt của certificate of quality).

*CÁCH 1: Dựa vào tính chất vật lý (màu sắc, mùi, vị)

Tùy theo từng loại chè sẽ có chút khác nhau, nhưng ở đây tôi lấy mẫu là CHÈ XANH – SẠCH.

– Màu sắc: màu cánh trà trước khi pha thường màu xanh đen của trà khi khô, có thể trắng bạc do quá trình “lên hương”, “đánh mốc”, khi pha nước thường có màu vàng chanh hoặc vàng nhạt, vàng sậm phụ thuộc loại trà, mùa vụ thu hoạch, tay nghề người làm, nhiệt độ nước pha, thời gian hãm…Nếu màu xanh khác thường thì trà bị thêm “phẩm màu”. Nhận diện bằng màu sắc…hơi khó.
– Mùi: thơm nhẹ dịu, vụ xuân thường thơm hương cốm. Mùi thơm nồng là có hương liệu. Đôi khi người làm cho thêm lá nếp để trà được thơm, cái này không khó để nhận ra, và lá nếp thật thì cũng không vấn đề gì nhiều. Nhận diện chè xanh thông thường bằng mùi cũng…hơi khó.
– Vị: thông thường khi ngậm rồi nhai thử sẽ thấy…CHÁT & ĐẮNG sau đó mới ngọt ở cuống họng do quá trình tiêu hóa ở miệng, tuyến nước bọt tiết enzyme chuyển hóa chất chát & đắng (tanin) của chè thành chất có vị ngọt, gọi là ngọt – hậu. Nếu ngậm vào ngọt ngay thì chắc chắn có chất – tạo – ngọt. Cách này tôi thấy có thể dễ áp dụng nhất.

*CÁCH 2: Dựa vào tính chất hóa học (các thành phần hóa học có trong sản phẩm trà)

Đồ ăn, thức uống ngoài thành phần dinh dưỡng ra, chúng ta cần quan tâm tới DƯ LƯỢNG THUỐC BẢO VỆ THỰC VẬT, KIM LOẠI NẶNG…

Vừa rồi tôi đã phải làm một việc KHÔNG MUỐN LÀM, là đi thử nghiệm các mẫu trà, phải nói là với thằng bán trà nghiệp dư như tôi thì chi phí đi thử nghiệm…QUÁ LỚN.

Nhưng phải cắn răng làm thôi, vì dù sao cũng không thể cứ CHÉM GIÓ rằng mình bán chè sạch được. Dù rằng, khách hàng chủ yếu mua chè của bà Vân là do TIN ông Hiến thôi.

Nhưng bằng tờ kết quả này, để khách hàng yên tâm hơn vào các sản phẩm trà mà chúng tôi lựa chọn để giới thiệu tới quý vị.
——————-
Dưới đây là kết quả kiểm nghiệm mẫu trà Bích Vân, dòng trà xanh Tân Cương – Thái Nguyên, thuộc dòng phổ thông của Trà bà Vân, giá chỉ từ 250k/kg.

Kết quả KHÔNG PHÁT HIỆN DƯ LƯỢNG THUỐC BẢO VỆ THỰC VẬT, KHÔNG PHÁT HIỆN ASEN, HÀM LƯỢNG CHÌ DƯỚI MỨC CHO PHÉP 10 LẦN.

Các bạn cũng có thể tham khảo các tiêu chuẩn của Việt Nam về giới hạn ô nhiễm kim loại nặng cho thực phẩm theo:QCVN 8-2:2011/BYT.

Với các sản phẩm chè thì: As cho phép là 1.0mg/kg (mẫu chè kiểm nghiệm của bà Vân là KHÔNG PHÁT HIỆN), Pb cho phép là 2.0 mg/kg (mẫu chè kiểm nghiệm của bà Vân là 0.2 mg/kg, NHỎ HƠN 10 LẦN SO VỚI TIÊU CHUẨN).

——————–
CHÂN THÀNH CẢM ƠN BẠN ĐÃ ĐỌC TỚI ĐÂY.

TRÀ BÀ VÂN RẤT HÂN HẠNH ĐƯỢC CUNG CẤP CHÈ CHO BẠN, GIA ĐÌNH & CƠ QUAN BẠN.