Đông Phương Mỹ Nhân – vài điều có thể bạn chưa biết!

(東方美人茶, Oriental Beauty Oolong Tea)

1.Đông Phương Mỹ Nhân là loại trà gì? – Trà ô long đỏ

2.Tên Đông Phương Mỹ Nhân bắt nguồn từ đâu? – Được cho là do Nữ hoàng Anh Elizabeth II đặt khi lần đầu thưởng thức loại trà ô long đặc biệt từ Đài Loan do một thương nhân người Anh tên là John Dodd  biếu tặng, nhìn những búp trà trong ấm bà liên tưởng tới những cô gái phương Đông đang múa nên bà đặt tên cho loại trà bà yêu thích là: Đông Phương Mỹ Nhân. Và cũng từ đó, loại trà này nổi tiếng toàn Thế giới.

3.Tên tiếng Anh của loại trà này là gì? – Oriental Beauty Oolong Tea, Dong Fang Mei Ren, Bai Hao, White Tip Oolong,  Champagne Oolong, Boast Tea or Bitten Tea

4.Trà này được làm từ giống trà gì? – Giống ô long thuần chủng.

5.Tại sao loại trà này lại có hương thơm ngọt, mùi hoa quả chín đặc trưng? –  Nguyên liệu làm trà loại trà này phải là những búp trà được thu hái từ cây trà ô long thuần chủng  bị một loại côn trùng có tên là dày xanh ( tea green leafhopper) cắn để hút nhựa cây (phloem juices). Tức là để có nguyên liệu thì phải…tạo môi trường cho dày xanh phát triển, hay nói cách khác, những cây trà này phải phát triển trong môi trường tự nhiên, không bị tác động bởi các loại hóa chất. Do bị cắn, cây trà kích thích hệ tự bảo vệ, tiết ra chất có mùi hương đặc biệt để thu hút thiên địch của dày xanh tới, điều đó vô tình khiến cho Đông Phương Mỹ Nhân có màu hổ phách sáng trong, hương hoa quả chín, và hậu vị ngọt dịu của mật ong…tạo ra một dòng trà nổi tiếng Thế giới mang tên: Đông Phương Mỹ Nhân.

6.Như vậy nguyên liệu để làm loại trà này không phải lúc nào cũng có? – Đúng vậy, nguyên liệu phụ thuộc hoàn toàn vào…tự nhiên, thường vào khoảng tháng 5 âm lịch, thế nên có thể có năm có, có năm không và luôn luôn…hiếm.

7.Nhiệt độ nước thích hợp để pha loại trà này là bao nhiêu? – Nên pha với nước tầm 80~85 độ C và hãm trong 10~30 giây tùy lượt pha để thưởng thức được tốt nhất hương vị của loại trà này.

8.Trà này pha được bao nhiêu nước? – Tầm 10 nước

9.Giá trên thị trường Thế giới của loại trà này là bao nhiêu? – Trên amazon.com là 64$/100g ~ 1.4tr/100g