Như một thực thể sống, trà có tiếng nói riêng. Lá trà cho chúng ta biết câu chuyện của chính nó, rất nhiều câu chuyện, rất nhiều kiến thức trong đó nếu chúng ta thực sự lắng nghe.

Đời sống của cây trà được phản ánh qua chiếc lá: vùng đất nơi cây trà sinh trưởng, người chăm sóc, thời tiết khí hậu,… Khi ta uống trà, là ta được nếm tất cả những gì trà đã trải qua, cả những khắc nghiệt trà gặp phải. Để hiểu trà, ta cần cả đời.

Rất nhiều người uống trà nhưng không phân biệt được trà ngon hay dở. Vậy chúng ta làm thế nào để biết được? Lời khuyên của trà sư Tseng là hãy phát triển các giác quan của chúng ta về mùi và vị.

Chọn một loại trà không có chứa quá nhiều tannin làm khô cứng vòm miệng. Hãy cởi mở và tò mò. Mọi thứ xung quanh ta đều tạo ra mùi hương và ta nên sử dụng lợi thế là các giác quan của mình để mở rộng bộ nhớ về mùi hương trong trí não, đồng thời trau dồi vốn từ vựng. Những phản hồi chính xác khi uống trà chỉ có thể đến từ trải nghiệm cá nhân. Vì thế mà trà có thể khuấy động cảm xúc mãnh liệt, thậm chí làm sống lại những ký ức tuổi thơ trong mỗi người.

Trà giống như một loại nước mang mùi hương. Loại nước hoa nội thân mà khi uống vào khiến ta đắm chìm trong đó. Từng giọt một lắng đọng trong cơ thể. Không giống như rượu làm vị giác tê liệt và tâm trí đi lạc, trà thanh lọc tâm. Trà khiến cho các giác quan của ta nhạy bén, tinh tường hơn. Nó khiến bạn phải im lặng và quay vào bên trong. Khi bạn đã ở trong bản tâm của mình, bạn sẽ có được câu trả lời.

Trà sư Tseng
Liên hệ trực tiếp với Trà Bà Vân qua các kênh dưới đây khi muốn mua sản phẩm và thưởng trà: