Đến thời nhà Minh (1368-1644) ở Trung Quốc trà đóng bánh trở nên lỗi thời. Và họ đã phát triển hắc trà bằng cách lên men. Trong thời gian này, trà bắt đầu được trao đổi mua bán với người châu Âu. Thật kỳ lạ là trên thế giới có hai cách phát âm “trà 茶”. Một cách giống như thuật ngữ tiếng Anh – té trong tiếng Tây Ban Nha, “tea” trong tiếng Ailen, hoặc “le thé” trong tiếng Pháp. Còn lại là một số biến thể của “chá”, như “chat” bằng tiếng Hindi, “zhay” trong tiếng Nga hoặc “Cay” trong tiếng Thổ Nhĩ Kỳ. Cả hai cách phát âm này đều xuất phát từ chữ Hán. Trong tiếng Quan Thoại và tiếng Quảng Đông, nó được phát âm là Chá. Vì vậy, một số quốc gia gọi trà là một số biến thể của âm chá, thì nghĩa là trà được vận chuyển qua đường bộ theo Con đường Tơ lụa. Nhưng trong tiếng Trung của người Mân (Min, 閩語), thứ tiếng này được dùng các tỉnh ven biển Phúc Kiến, ký tự này được tạo ra từ âm te. Phúc Kiến là nơi vào đầu thế kỷ 17 các thương nhân Hà Lan đến giao thương với Trung Quốc. Cách phát âm “te” lan sang châu Âu thông qua tiếng Hà Lan. Nhưng những người châu Âu đầu tiên ở Trung Quốc là người Bồ Đào Nha, họ đã buôn bán qua Macao, nơi mà âm “chá” được sử dụng. Đó là lý do tại sao Bồ Đào Nha là nước duy nhất sử dụng từ “chá” trong khi các nước khác dùng “tea”.
        Trong nhiều thế kỷ, người dân khắp Âu-Á đã sử dụng cây thuốc phiện, đây loại cây được sử dụng để sản xuất morphin và heroin, vì nó có tác dụng giảm đau và an thần. Nếu người Anh có thể lôi kéo người Trung Quốc sử dụng thuốc phiện thì họ có thể buôn bán thứ đó để lấy trà. Nhưng họ cần tiếp cận với đất đai và người lao động ở những nơi có thể trồng cây thuốc phiện trước. Vì vậy Công ty Đông Ấn bắt đầu xâm chiếm Ấn Độ. Năm 1757, Công ty này đã giành được chiến thắng trước người da đỏ trong trận Plassey. Điều đó đã giúp công ty Đông Ấn chiếm được quyền kiểm soát Bengal. Bengal, nơi giàu nhất ở Ấn Độ, trị giá khoảng 12% GDP của Trái đất vào năm 1700, là thủ đô đóng tàu và dệt may công nghiệp chuyên nghiệp của thế giới. Trong vòng 15 năm sau khi Công ty Đông Ấn nắm quyền kiểm soát, 10 triệu người Bengal đã chết đói và Bengal bị phi công nghiệp hóa và biến thành một cánh đồng thuốc phiện lớn. Thuốc phiện trở thành thứ bất hợp pháp ở Trung Quốc nhưng vào giữa thế kỷ 19, cứ ba người trưởng thành ở Trung Quốc thì có một người nghiện thuốc phiện.
       Đến năm 1840, buôn bán thuốc phiện đã mang lại cho Anh doanh thu 3,8 tỷ đô la và lợi nhuận tăng lên khoảng 22 tỷ đô la vào năm 1879. Việc tiền mặt được rót vào Anh từ việc buôn bán trà và thuốc phiện cho phép họ xây dựng một lực lượng hải quân hiện đại và hùng mạnh. Trong khi đó một cuộc khủng hoảng do thuốc phiện tàn phá Trung Quốc. Đến năm 1839, Hoàng đế Trung Quốc đã quá chán nản với tình cảnh đất nước. Ông đã cử một quan chức đến Canton để giải quyết cuộc khủng hoảng này về mặt ngoại giao. Quan chức này đã tiêu hủy cỡ 1,2 triệu kg thuốc phiện xuống đáy biển. Ngay sau đó, quân đội anh đã nã pháo, nổ súng vào quân Trung Quốc. Điều này đã khởi đầu cuộc Chiến tranh nha phiến lần thứ nhất năm 1839 – 1842. Các tàu chiến của Anh đã tàn phá các thành phố và quân đội Trung Quốc. Những người lính Trung Quốc nghiện thuốc phiện không thể chiến đấu. Hoàng đế bị buộc ký vào hiệp ước hòa bình một cách nhục nhã. Trung Quốc sẽ phải trả giá cho chiến tranh và thuốc phiện đã bị phá hủy, Hồng Kông lúc này được giao cho người Anh, và hệ thống cảng thương mại Canton chấm dứt. Người châu Âu hiện có thể giao thương với Trung Quốc thông qua Canton và 4 cảng khác.
       Trong một nền kinh tế Trung Quốc đã hoàn toàn phá sản, cộng thêm chiến tranh tàn phá và nghiện ma túy, mọi thứ bắt đầu trở nên sôi sục, rối ren. Năm 1850, một cuộc nổi dậy chống lại nhà Thanh do Hồng Tú Toàn, ông tự xưng là em trai của Chúa Giê-su đã lãnh đạo quân khởi nghĩa, cuộc chiến đã dẫn đến cái chết của khoảng 30 triệu người. Trong tình hình nổi loạn này, người Anh và người Pháp đã phát động cuộc Chiến tranh nha phiến lần thứ hai vào năm 1856. Hoàng đế một lần nữa buộc phải thương lượng. Thậm chí nhiều cảng của Trung Quốc đã được mở cho người nước ngoài và thuốc phiện đã được hợp pháp hóa.
      Đến năm 1800, lượng trà đã được nhập khẩu vào Anh đủ để cung cấp 1kg trà cho mỗi người mỗi năm, khoảng 600 tách. Trà giờ đây đã trở thành một thức uống chính của người Anh ở mọi tầng lớp. Người Anh và trà không thể tách rời. Đến năm 1813, tiền thuế thu được từ chè chiếm 10% toàn bộ doanh thu của chính phủ Anh. Đế quốc Anh đang được hưởng những lợi thế từ việc buôn bán trà.
       Từ khoảng năm 1778, người Anh đã biết cây chè mọc hoang ở vùng Assam ở Ấn Độ. Sau bị tước bỏ độc quyền thương mại trà với Trung Quốc vào năm 1834, Công ty Đông Ấn cuối cùng bắt đầu chú ý đến chè Assam tự nhiên. Công ty đã phát hiện ra rằng có thể pha một loại trà có hương vị ngon từ lá Assam. Nhưng họ không thể pha trà Assam ngon bằng trà Trung Quốc cho nên họ đã quyết định quay lại Trung Quốc để tìm kiếm công thức. Assam là một vùng nhiệt đới trũng thấp nhưng vùng Himalaya lại có điều kiện trồng trọt tương tự như những vùng trà ngon nhất của Trung Quốc. Chè Assam không phát triển tốt ở đó nhưng nếu họ có thể chạm tay vào cây chè Trung Quốc thì mọi thứ sẽ ổn thỏa. Chính phủ Trung Quốc đã cấm người dân chia sẻ bất kỳ thông tin nào về việc trồng, chế biến trà hoặc buôn bán cây chè. Vì vậy, nếu Công ty Đông Ấn muốn có trà cho Ấn Độ, họ sẽ phải ăn cắp nó. Kẻ trộm là một nhà thực vật học người Scotland Robert Fortune. Năm 1848, ông được Công ty Đông Ấn cử đến Trung Quốc để ăn trộm những cây chè ngon nhất và tìm hiểu cách người Trung Quốc sản xuất trà. Fortune ăn mặc như một người Trung Quốc, vì người nước ngoài không được phép ra ngoài các thương cảng. Ông ta đã ngụy trang và đến thăm các nông trại và nhà máy sản xuất trà và biết được rằng tất cả các loại trà đều được làm từ cùng một loại cây đó là – Camellia sinensis. Trước đây, người Anh nghĩ rằng các loại trà khác nhau đến từ các giống cây khác nhau. Nhưng Fortune đã nhận ra sự khác biệt giữa trà xanh và trà đen là do của quá trình chế biến khác nhau. Trà đen đã được lên men trong khi trà xanh thì không lên men.
        Sau nhiều năm ở Trung Quốc, Fortune đã học được toàn bộ quy trình pha trà, có được tất cả các trang thiết bị cần thiết, gửi về hàng nghìn cây trà từ các vùng trà tốt nhất của Trung Quốc, và tìm cách đưa 6 bậc thầy về trà người Trung Quốc đến Ấn Độ. Thực dân Anh và các đồn điền chè của chúng đã mở rộng sang Miến Điện, Ceylon, Phía đông, Châu Phi và những nơi khác có thể trồng chè. Trong suốt nửa cuối của thế kỷ 19, các điền trang chè bao phủ khắp Ấn Độ, đặc biệt là Assam. Khi đồn điền chè phát triển, nhu cầu về cây chè cũng tăng theo. Việc tìm kiếm lao động giá rẻ tập trung ở Bengal, nơi các nô lệ Ấn Độ bị đưa đến các đồn điền chè ở Assam. Điều kiện sống ở những đồn điền này rất kinh khủng. Các chủ sở hữu nô lệ không cung cấp đủ thức ăn cho người lao động. Dịch bệnh tràn lan, nước sạch không được cung cấp và lao động trẻ em rất phổ biến.
      Ngày nay, Assam là một trong những bang kém phát triển và nghèo nàn nhất ở Ấn Độ, và là nơi có nhiều phong trào ly khai. Ngày nay, có hơn 13 triệu người đang làm việc trong lĩnh vực sản xuất chè. Công nhân vẫn thường làm việc nhiều giờ với mức lương thấp trên các đồn điền chè. Điều kiện lao động kém và bệnh tật vẫn còn phổ biến. Nhưng may mắn là chúng ta đang sống trong một thế giới mà Công ty Đông Ấn hoặc các đế chế không còn độc quyền buôn bán trà nữa. Xã hội ngày nay đã phân phối của cải một cách công bằng hơn trong chuỗi cung ứng chè. Các tổ chức như Tổ chức Thương mại công bằng đã xây dựng các đôi tác thương mại trà tốt hơn, đạo đức hơn giúp nông dân trồng chè nhỏ nhận được giá cả hợp lý cho sản phẩm trà của họ và giám sát điều kiện sống và làm việc cùng các vấn đề khác.
          Ngày nay trà là thức uống phổ biến thứ hai trên thế giới chỉ sau nước. Mức tiêu thụ chè của Global được dự báo sẽ đạt 297 tỷ lít vào năm 2021. Bằng cách chọn mua các loại chè bền vững và thân thiện với con người, cuộc sống của những người sản xuất chè có thể được cải thiện đáng kể. Và trong hai mươi năm qua, điều kiện của một số đồn điền chè đã được cải thiện nhờ những nỗ lực này. Khi Robert Fortune đưa những nhà máy đó ra khỏi Trung Quốc, không ai có thể tưởng tượng được ngành công nghiệp chè sẽ phát triển lớn như thế nào. Cuộc phiêu lưu của anh ấy ở Trung Quốc thật hấp dẫn và ước gì tôi có thể thảo luận sâu hơn về nó, có những tên cướp biển, ngụy trang xấu và nhiều sai lầm nhưng tôi cảm thấy tốt hơn khi biết rằng bạn có thể xem toàn bộ cuộc phiêu lưu của anh ấy bằng cách xem trên Tea War.
Liên hệ trực tiếp với Trà Bà Vân qua các kênh dưới đây khi muốn mua sản phẩm và thưởng trà: