Cơ quan điều tra vừa cho biết: Một nông dân làm trà ở Thành phố Nam Đầu, Đài Loan nhập khẩu nguyên liệu trà từ Việt Nam, trộn lẫn với trà ở địa phương rồi mang đi dự thi một cuộc thi giữa các sản phẩm trà hàng đầu Đài Loan, không ngờ giành giải nhì cuộc thi đó. Và sau đó, anh ta tăng giá loại trà này đã tăng lên 8 lần.

Những thông tin về “trà giả” đã xuất hiện cách đây 2 năm, nhưng phải đến cuối năm ngoái thì Hội đồng Nông nghiệp mới phát triển một công nghệ cho phép các nhà chức trách đánh giá và khẳng định được chắc chắn nguồn gốc của các sản phẩm trà là từ nước ngoài, chứ không phải Đài Loan.

Người nông dân có tên Lai nhập khẩu nguyên liệu trà từ Việt Nam, trộn chúng với nguyên liệu trà ở Đài Loan, và đã giành giải nhì tại cuộc thi đánh giá trà tại thị trấn Lộc Cốc của quận Nam Đầu. Và nhờ giải thưởng này, ông đã bán loại trà này với giá ngang với loại ô long Lộc Cốc Long Tỉnh, dao động từ 33USD – 92,6USD/0.6kg, thay vì giá cũ là 11,9USD.

Sự gian dối này đã giúp Lai kiếm được một khoản lợi nhuận bất hợp pháp là 165.000 USD. Cơ quan điều tra đã tìm thấy 240kg trà có nhãn là trà Đài Loan nhưng thực tế 100% là trà từ Việt Nam. Năm 2015, Lai đã nhập tổng cộng 5.418kg trà từ Việt Nam, trong đó anh đã bán được 4.800kg, mà một nửa số đó được đánh dấu là sản phẩm đoạt giải.

Lai đang đối mặt với mức án 5 năm tù, cơ quan công an cũng cho biết là đang tiếp tục điều tra để phát hiện thêm các trường hợp gian lận như Lai.

Dịch bởi: Trà bà Vân
Nguồn: https://www.taiwannews.com.tw/en/news/3186661