Theo các nhà nghiên cứu của Đại học Quốc gia Singapore (NUS), uống trà thường xuyên có thể làm giảm một nửa nguy cơ suy giảm nhận thức ở người cao tuổi, và làm giảm đến 86% nguy cơ ở những người có xu hướng di truyền về bệnh Alzheimer.

Cuộc nghiên cứu được tiến hành bởi Tiến sĩ Feng Lei thuộc khoa dược lý trị liệu tâm lý học của Trường Y khoa NUS Yong Loo Lin đã được thực hiện trong nhiều năm qua với 957 người Trung Quốc từ 55 tuổi trở lên. Trong một thông cáo báo chí do NUS đưa ra hôm thứ Năm (16 tháng 3) các nhà nghiên cứu cho biết.

Tiến sĩ Feng giải thích rằng lợi ích lâu dài của việc sử dụng chè đến từ các hợp chất mang hoạt tính sinh học trong lá chè, chẳng hạn như catechins và theaflavins. Ông nói: “Các hợp chất này có khả năng chống viêm, chống oxy hoá và các tính chất hoạt tính sinh học khác có thể bảo vệ não khỏi tổn thương mạch và sự thoái hóa thần kinh. Miễn là nước giải khát được ủ từ lá chè thì trà xanh hay ô long đều không có vấn đề gì.
Singapore có dân số già đi nhanh chóng, và Tiến sĩ Feng nhấn mạnh rằng những phát hiện này có ý nghĩa quan trọng đối với việc phòng ngừa suy giảm trí nhớ. Giáo sư cho rằng hiệu quả điều trị đối với những người mắc chứng rối loạn nhận thức về thần kinh như vậy vẫn còn khó nắm bắt và các chiến lược phòng ngừa hiện tại “không đạt yêu cầu”.

“Trà là một trong những đồ uống được tiêu thụ rộng rãi nhất trên thế giới. Các dữ liệu từ nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng thói quen chẳng hề tốn kém như uống trà hàng ngày có thể làm giảm nguy cơ rối loạn nhận thức thần kinh vào cuối đời “, ông nói.

Theo một nghiên cứu trên toàn quốc được công bố vào năm 2015, ước tính có khoảng 1 trong 10 người từ 60 tuổi trở lên mắc chứng suy giảm trí nhớ ở Singapore. Có khoảng 40.000 bệnh nhân mất trí nhớ trong năm đó, và con số này dự kiến sẽ tăng lên 53.000 vào năm 2020, và 187.000 vào năm 2050.

Tiến sĩ Feng cũng đã tiến hành các nghiên cứu trước đây về tác động của việc sử dụng chè nhưng ông giải thích rằng các nghiên cứu mới nhất đã kết hợp gen di truyền, đặc biệt là gen được biết đến với cái tên APOE. Giống này có các biến thể khác nhau, và allele E4 – hiện diện ở 1 trong 5 người – làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Trong nghiên cứu mới nhất, người tham gia được chia thành hai nhóm, tùy thuộc vào việc họ có mang trong mình allele E4 hay không. Kết quả cho thấy những người mang gen có thể giảm được 86% nguy cơ suy giảm nhận thức, trong khi những người không có gen có thể giảm nguy cơ khoảng 40%.

Các nhà nghiên cứu đã tuyển chọn những người tham gia từ năm 2003 đến năm 2005 và thu thập thông tin về các loại hình uống trà, lối sống, điều kiện y tế, các hoạt động thể chất và xã hội. Chức năng nhận thức của những người cao niên được đánh giá mỗi hai năm cho đến năm 2010.

Các phát hiện này được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng, Sức khoẻ và Người cao tuổi vào tháng 12 năm ngoái. Nhóm NUS cũng dự định tiến hành các nghiên cứu về ảnh hưởng của chế độ ăn kiêng ở Châu Á đối với sức khoẻ nhận thức khi con người già đi. Họ cũng hy vọng nghiên cứu ảnh hưởng của các hợp chất hoạt tính sinh học trong trà một cách kỹ lưỡng hơn bằng cách đánh giá các đặc tính sinh học của chúng và tiến hành các thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên.

Dịch bởi: Trà bà Vân #trabavandich #trabavan