Mùa hè là mùa của trà ủ lạnh. Khó mà miêu tả cho hết được cảm giác sung sướng khi cơn nóng được làm dịu ngay tức khắc chỉ bằng một ngụm coldbrew. Một người dù có hờ hững với trà đến đâu, cũng dễ dàng bị coldbrew chinh phục chỉ trong một hớp 😂 Hôm nay, bên bình coldbrew mới ủ, chúng tôi muốn nói với bạn nhiều hơn về cách pha trà này.

👀 Coldbrew có từ bao giờ?
✍️ Vào thế kỉ 17, người Nhật đã bắt đầu biết đem trà ra ủ lạnh. Phương pháp này sau đó được ứng dụng cho cà phê. Khi phương Tây quan sát cách người Nhật ủ lạnh cà phê, họ nhanh chóng học tập và phổ biến coldbrew coffee ra toàn thế giới. Một cách chậm rãi, những người yêu trà khắp thế giới lại bắt đầu ứng dụng cách ủ ấy vào trà.

👀 Coldbrew giúp trà ngon hơn?
🌿 Nhận định này có thể sai hoặc đúng tùy vào cảm nhận, nhưng chắc chắn coldbrew giúp trà của bạn NGỌT hơn.
🌿 Trong trà có rất nhiều thành phần hóa học, nhưng có hai thành phần hóa học nổi bật, thường được nhắc đến, là Tanin (chất tạo ra vị đắng) và Theanin (chất tạo ra vị ngọt). Khi trà được pha nóng, chất đắng tanin tiết ra nhiều hơn, chất ngọt theanin – vốn nhạy cảm với nhiệt độ cao – dễ bị mất hơn. Kết quả là trà pha nóng, mà lại ngâm lâu dễ bị đắng.
💦 Nhược điểm này hoàn toàn biến mất khi ta đem trà ủ lạnh: Khi ủ lạnh, theanin trong trà hoạt động mạnh hơn hẳn, nên trà của bạn ngọt hơn, vị đắng cũng tiết ra ít hơn (dường như rất ít).

👀 Coldbrew có chiết xuất được hết các chất trong trà ra không?
Có, và thậm chí còn chiết xuất được NHIỀU HƠN.
Năm 2012, một nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Chung Hsing, Đài Loan cho thấy, trà xanh ủ lạnh trong 12 giờ có hàm lượng polyphenol cao như trà hãm trong nước nóng năm phút.
🌿 Trong khi đó, bạch trà ủ lạnh thậm chí còn có hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn là bạch trà pha nóng.

Chúng tôi muốn kết thúc bài viết ngắn này bằng một nhận định của Jesse Jacobs – CEO của thương hiệu trà Samovar Tea: “Trà ủ lạnh trao cho bạn một trải nghiệm vị giác tinh tế hơn. Khi bạn có một phẩm trà tốt trong tay và chậm rãi chiết xuất những hương vị trong nó ra, chà, bạn đã nâng cuộc chơi với trà lên một tầm cao mới”.